Tại sao chúng ta thích ngồi nhìn người khác chơi game? (Phần 1)

Cách đây chỉ vài tháng thôi, Amazon đã có một quyết định lạ lùng, đó là việc chi hơn 1 tỷ đô la để làm chủ dịch vụ live stream game Twich. Ngay sau đó Google có câu trả lời với việc ra mắt Gaming Youtube – 1 mảng riêng biệt của Youtube chuyên cho các game thủ streaming game khi chơi các game bằng tay cầm xbox 360 hoặc tay Cầm PS2-PS3 cho cộng đồng cùng xem. Việc mê mẩn xem người khác chơi game thoáng nghe có vẻ kỳ quái, nhưng lý do gì đã khiến những ông lớn trong làng công nghệ chi hàng tỷ đô để làm chủ các dịch vụ liên quan này? Sau khi nghiên cứu nhiều trang báo về công nghệ và dành rất nhiều giờ để trực tiếp tham gia các cộng đồng livestream game như cộng đồng chơi tay cầm chơi fifa online 3, chúng tôi đã rút ra được những điều thật bất ngờ.

Mọi người xem các game thủ chuyên nghiệp chơi để học hỏi, ứng dụng trực tiếp vào các hiệp game của mình

Thị trường game online đã phát triển không ngừng trên toàn thế giới. Các giải đấu game với quy mô lớn, đi kèm với các giải thưởng lớn không tưởng từ các nhà tài trợ luôn là chủ đề hot hấp dẫn trong các câu chuyện của cộng đồng game thủ trên khắp thế giới. Các tựa game đình đám như DOTA 2, FIFA Online 3, LOL luôn tổ chức các giải đấu lớn, giải thường cho các giải đấu này đôi khi gấp cả chục lần giải thưởng cho 1 cup bóng đá ở Châu Âu, có khi lên tới gần 10 triệu đô la, thật không thể tin nổi chỉ với 1 chiếc tay cầm XBOX chính hãng bạn có thể kiếm được số tiền như vậy. Chính vì lý do đó, những game thủ đẳng cấp thế giới tham gia các giải đấu này bỗng nhiên trở thành các siêu sao, những người nổi tiếng thực sự, thu hút được vô vàn sự chú ý của cộng đồng game thủ.

Chính vì lý do này, các dịch vụ streaming game đã ra đời và phát triển thần tốc. Những ngày đầu tiên, các nhà sáng lập dịch vụ đã chủ động liên hệ với các game thủ chuyên nghiệp tham gia các giải đấu đình đám, Ví dụ như 2 game thủ Fifa đình đám chuyên sử dụng tay cầm XBOX 360 để chơi các Fifa EA Sport, ký kết các điều khoản béo bở với điều kiện là các game thủ chuyên nghiệp này đồng ý phát trực tiếp mỗi khi mình luyện game. Điều này thực sự thú vị và mới mẻ, người chơi chuyên nghiệp thì có thể kiếm ra tiền từ từng giờ chơi game đỉnh cao (xen lẫn với giải trí) của mình, trong khi những game thủ trong cộng đồng thì có thể được ngắm nhìn thần tượng, cách thao tác, chiến bằng tay cầm ps3, điều quân, triển lệnh đẳng cấp mà không dễ để được chứng kiến trong các quán game bình dân. Thực sự việc theo dõi này đã giúp ích không nhỏ trong việc rèn luyện kỹ năng chơi game của những người theo dõi.

(Còn tiếp)